Cách nấu xôi bắp tươi ngon nhất đơn giản bằng nồi cơm điện

Vào những hôm trời mưa phùn nhẹ, thời tiết se se lạnh thế này mà được cầm trên tay một gói xôi bắp thơm ngon nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà cái hương thơm của nếp mới thấy mới tuyệt làm sao. Chả biết ai là người đã khởi nguồn cho món xôi tuyệt vời này, nhưng ắt hẳn đó phải là người có tình yêu đặc biệt với những món ăn của dân tộc, quý trọng những hạt gạo mang nặng bao vất vả nhọc nhàn của người nông dân. Thú vị lắm nha, ăn xôi ngô lúc nào cũng phải kèm với đậu xanh được đồ chín và nắm thành những nắm tròn. Khi ăn, người ta sẽ dùng dao phạt những lớp đậu thật mỏng phủ lên lớp xôi ngô trắng ngần. Rồi rưới lên trên cùng là nước mỡ hành phi óng ánh béo ngậy. Sự hòa trộn hoàn hảo giữa các hương vị giữa các nguyên liệu thôn quê, dân dã tạo nên một bức tranh ẩm thực đảm bảo cả hai yếu tốvề  thanh về sắc, vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng. Còn bây giờ, không làm các bạn phải chờ đợi lâu nữa, hãy cùng cachlam2.com bắt tay ngay vào làm món xôi bắp với cách nấu xôi bắp tươi ngon nhất đơn giản bằng nồi cơm điện nhé!


Những nguyên liệu cần sử dụng cho cách nấu xôi bắp thơm ngon hấp dẫn

  • Nếp: 350 g
  • Bắp: 250 gr
  • Đậu xanh chà vỏ: 150 gram
  • Hũ nước cốt dừa nhỏ: 200 ml
  • Dừa tươi bào sợi
  • Hạt đậu phộng rang giòn (hoặc là mè rang giòn)
  • Đường, muối ăn
  • Nồi cơm điện.

Cách nấu xôi bắp tươi ngon nhất đơn giản bằng nồi cơm điện

Các bước nấu xôi bắp cho bữa sáng

Bước 1: Ngâm gạo nếp và trộn muối đậu ăn với xôi đậu phộng

  • Trước tiên, để cho xôi nấu nhanh và dẻo ngon, chúng ta phải luôn ngâm nếp ở trong nước từ 10 – 12 tiếng đồng hồ, trước khi ngâm phải chọn các hạt mọt mốc bỏ hết đi, đãi gạo nếp với nước cho thật sạch sạn cát, vo qua ít lượt để nếp sạch hết bụi bẩn sau đó ngâm để qua đêm để cho nếp nở mềm đều, việc ngâm như thế cũng tiện nữa các bạn he, đỡ tốn thời gian chờ đợi.
  • Để tranh thủ thời gian chờ cho nếp mềm, chúng ta sẽ trộn muối ăn với xôi đậu phộng luôn ha. Đậu phộng chúng ta mua đậu phộng rang bán sẵn để khỏi mất công, về chỉ việc chà cho hết vỏ, cho vào cái cối giã nát. Sau đó cho đậu ra 1 cái tô lớn, trộn với 1 muỗng đường và xíu muối, đảo cho thật đều lên (nếu mua mè rang cũng trộn muối tương tự vậy nha). Sau khi trộn muối đậu hoàn thành chúng ta cho vào ở trong cái hộp đậy nắp lại, tránh đậu phộng bị mềm.

Bước 2: Tách hạt bắp và hấp chín đậu xanh

  • Ta lựa mua trái bắp tươi về, lột bỏ vỏ bên ngoài, gỡ bỏ tất cả những sợi râu bắp dính lại trên trái bắp nghen. Bỏ vô thau nước rửa sơ qua sau đó gỡ lấy hạt bắp. Nếu như ta chọn mua bắp đã được tách hạt thì khỏi nha.
  • Đậu xanh cho vào chậu nước vo cho sạch sau đó trút vào trong nồi cơm điện, bỏ thêm xíu nước lạnh sau đó hấp cho chín. Sau khi đậu chín đều, cho một muỗng đường cát và xíu muối vào đây luôn, dùng cái thìa đánh tơi đậu xanh ra.

Bước 3: Nấu xôi bắp

  • Gạo nếp khi ngâm nở mềm, chúng mình trút bắp và nếp vào trong nồi cơm điện, cho một ít nước vào sau đó bấm nút nấu.
  • Khi nồi xôi đã chín, ta đổ hũ nước cốt dừa vào rồi sử dụng đôi đũa xới cho đồng đều xôi lên, đậy nắp lại nấu thêm 15 phút sau thì nồi xôi sẽ chín.

Bước 4: Làm đẹp và ăn xôi bếp

  • Xới xôi bắp lên một cái dĩa trắng rồi cho đậu phộng, đậu xanh và dừa bào sợi lên bên trên và thưởng thức thôi nhé.
  • Nếu thích chúng mình có thể phi ít hành rồi bỏ lên trên cũng rất ngon đấy.

Tiêu chuẩn đánh giá cho phương pháp nấu xôi bắp ngon

  • Xôi bắp cần phải chín mềm đều, bắp và nếp vừa thơm vừa ngon quyện vào nhau nhau, không có bị rời rạc hay khô cứng, nhưng xôi nhão quá cũng không ngon đâu he. lúc bỏ nước cốt dừa vào lại sau, luôn phải đậy nắp lại nhanh lại không thì nồi xôi sẽ cứng đấy.
  • Món xôi bắp thường hay dễ bị ướt, cho nên ta cần phải cho nước ít thôi và xới nồi xôi cho đều khắp từ trên xuống dưới luôn nha.

Với những hướng dẫn hết sức chi tiết và chứa đầy tâm huyết phía bên trên của chúng tôi, đảm bảo rằng các bạn sẽ có được một món xôi bắp thật ngon, vừa dẻo thơm mà không bị ướt dính. Xôi bắp càng ăn, càng nhai kĩ sẽ lại càng thấy bùi hơn. Vị dẻo của gạo nếp mới như hòa cùng với vị thanh thanh của đậu xanh xay nhuyễn cùng với vị béo ngậy của nước mỡ hành khiến món ăn càng thêm phần hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với món xôi bắp này nhé!

Add Comment