Cách nấu cơm gạo lứt muối mè để chữa bệnh hoặc giảm cân

Việt Nam đất nước của những cánh đồng lúa xanh ngát thẳng cánh cò bay với nền văn minh lúa nước đã tồn tại lâu đời. Những chén cơm trắng từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong những mâm cơm gia đình của người Việt. Với thành phần tinh bột, chất dinh dưỡng bên trong cao, hạt gạo là sự lựa chọn lí tưởng cho mọi bữa ăn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, gạo cũng chứa nhiều chất xơ nên khi ăn nhiều chúng ta vẫn không cảm thấy bị khó tiêu như nhiều loại thực phẩm khác. Để giữ trọn vẹn các khoáng chất kẽm, sắt, ma giê và vitamin đa dạng như B1, B3, B5,.. trong những hạt ngọc trời ban, nhiều bác sĩ đã khuyên các bà nội trợ tại gia giữ nguyên lớp vỏ lụa của những hạt gạo trước khi đem chế biến thay vì được xay xát trắng như thường làm. Hôm nay, cùng cachlam2.com tìm hiểu cách nấu cơm gạo lứt muối mè để chữa bệnh hoặc giảm cân làm sao cho vừa dẻo vừa ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Chắc chắn cả nhà bạn sẽ thích mê với món ăn lạ miệng này đấy.


Những nguyên liệu cần sử dụng cho cách nấu gạo lứt muối mè

 • Gạo lứt : 500 gram
 • Muối ăn
 • Mè: 250 gram.

Cách nấu cơm gạo lứt muối mè để chữa bệnh hoặc giảm cân

Trình tự các bước tiến hành nấu cơm gạo lứt muối mè thơm ngon

Bước 1: Lựa và cách sơ chế gạo lứt

 • Gạo lứt chọn mua trong chợ, siêu thị hay sạp gạo lúa nào cũng bán cả, các bạn tìm mua loại ngon, hạt gạo căng tròn, lớp ngoài sáng và không có mọt hay sâu gì he. Trút ra cái thau bự lựa cát sạn hết đi nha các bạn.
 • Các bạn cần nấu cơm để cho sáng nay thì từ đêm qua nên cho gạo vào ngâm cùng nước rồi để sẵn trước.
 • Để ý là gạo không nên vo mạnh, chỉ tráng sơ sơ qua nước sau đó ngâm thôi nha.

Bước 2: Thực hiện nấu cơm gạo lứt

 • Tráng lại gạo qua nước lượt nữa, sau đó cho vô nồi cơm điện, lúc nấu cơm, các bạn canh lượng nước để sao cho lượng nước bằng với lượng gạo nha.
 • Bỏ thêm vào nồi cơm một chút muối ăn cho cơm tròn vị ngon hơn đó.
 • Cho xoong cơm điện vào bật nút cook, đơn giản chỉ việc vậy là hoàn thành nồi cơm gạo lứt rồi đấy

Bước 3: Tiến hành làm muối mè

 • Dùng mè đen hay là mè trắng đều ngon cả, tốt nhất nếu như thong thả thời gian thì sử dụng mè đen, mang về rang sau đó chà vỏ sẽ có mùi thơm và vị béo nhiều hơn. Còn nếu lựa mè trắng đã được chà sẵn ở chợ thì chúng mất đi lớp vỏ bên ngoài và đã tẩy trắng rồi, không được ngon nữa đâu nhé.
 • Khi rang mè, dùng cái chảo rang, bắc cái chảo lên trên bếp chảo nóng rồi thì hạ lửa ở trong mức tối thiểu
 • Sau lúc rang xong thì áp dụng tỉ lệ hai mè – 1 muối ăn, cho vô máy xay xay mịn hay sử dụng cái cối đâm mịn cũng được. Làm muối mè xong sau đó bỏ vào bát dùng kèm cơm.

Bước 4: Thưởng thức cơm gạo lứt muối mè thơm ngon

 • Cơm gạo lứt chín rồi dở cái nắp cho cơm ra 1 cái bát nhỏ rồi bỏ muối mè phía trên rồi dùng thôi he các bạn, dùng khi cơm đang nóng rất chi là ngon miệng he.
 • Bước đầu nó sẽ khó ăn cho nhiều người chưa bao giờ thưởng thức thử, vậy nên ban đầu có thể đun cơm gạo lứt ăn với đồ ăn hằng ngày. Lâu lâu đổi qua một bữa muối đậu hay muối mè rất là lạ miệng.

Yêu cầu cho cách nấu cơm gạo lứt muối mè

 • Cơm gạo lứt muối mè thơm ngon hay không dựa vào xoong cơm gạo lứt mà ta đun, thế cho nên nhớ cho nước vào cho chuẩn nhá mọi người, mà nếu hôm trước đun cơm bị khô hay bị ướt thì ngày tiếp đấy cứ canh chỉnh việc đổ nước
 • Cách trộn muối mè bạn cứ việc trộn theo như trên là chuẩn rồi nha.

Thật đơn giản để nấu cơm gạo lứt muối mè phải không nào các bạn? Đây là một trong những phương pháp giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể đã được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Việc ăn cơm gạo lứt muối mè đúng cách sẽ giúp cơ thể giải độc, thanh lọc những độc tố đã tích tụ lâu ngày bên trong. Bên cạnh đó, gạo lứt còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng tương đối cao với các vitamin và khoáng chất hết sức đa dạng phong phú. Tuy nhiên bạn cũng nên áp dụng một cách hợp lí chế độ ăn của mình với cơm gạo lứt muối mè để tránh những ảnh hưởng phụ không mong muốn nhé!

Add Comment