Cách làm món cá ngạnh om chuối đậu mộc mạc hương vị quê

Cách làm món cá ngạnh om chuối đậu là một món ăn quen thuộc của người dân vùng ven sông Hồng. Có thể dùng nhiều loại cá khác nhau để làm món ăn này, nhưng hôm nay bamebimsua.vn sẽ giới thiệu với các bạn món cá ngạnh om chuối đậu nhé. Màu đặc quánh ánh vàng của nước om cùng vị ngọt của thịt cá ngạnh cộng với hương thơm của từng khoanh đậu, khoanh chuối khiến bạn khó có thể cưỡng lại.


Nguyên liệu chính của món cá ngạnh om chuối đậu

  • Cá ngạnh: 600g
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Gia vị nêm nếm
  • Thì là, tía tô, hành lá, nghệ, răm, hành khô, mắm tôm, riềng, mẻ
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Chuối xanh: 2 quả.

Cách làm món cá ngạnh om chuối đậu mộc mạc hương vị quê

Cách nấu món cá ngạnh om chuối đậu

Bước 1: Sơ chế thịt chuối, đậu và các nguyên liệu khác

  • Riềng, nghệ cạo vỏ, rửa sạch rồi xay nhỏ, trộn với chút mẻ, mắm tôm rồi lọc để lấy nước cốt.
  • Hành khô bóc vỏ, thái lát.
  • Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
  • Chuối xanh tướt vỏ, thái lát, cho vào ngâm nước muối loãng để không bị thâm.
  • Đậu phụ cắt khối vuông nhỏ vừa ăn.
  • Hành lá, thì là, tía tô, răm rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế cá ngạnh

  • Cá mua về rửa qua dấm hoặc nước muối ấm cho cá ra hết chất nhờn, tiếp đó mổ bụng làm sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Ướp cá với nước cốt lọc ở trên, tiêu cùng với 1 ít hành khô băm nhỏ.

Bước 3: Nấu cá với chuối, đậu

  • Đậu phụ mình cho dầu ăn nóng già rồi bỏ vào chiên vàng.
  • Cho dầu vào nồi phi hành cho vàng rồi cho cá đã ướp vào cho thịt cá thơm, sau đó đổ riêng ra.
  • Thịt ba chỉ thì rang cháy cạnh rồi cho chuối vào xào cùng, nêm nếm chút gia vị. Tiếp đó cho chút nước vào đun khoảng 3 phút rồi đổ thịt cá xào qua vào.
  • Cho thêm chút nước rồi om đến khi cá chín và chuối mềm vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

  • Nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi cho nốt phần đậu đã chiên vào om thêm 5 phút.
  • Cho thêm thì là, hành lá, tía tô và rau răm lên trên rồi tắt bếp.
  • Món này ăn kèm với bún hoặc với cơm trắng nhé.

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau hoàn thành xong cách nấu cá ngạnh om chuối đậu rồi đấy. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của tía tô, vị chua của mẻ và thịt cá ngạnh thơm ngon dân dã, ăn cùng bún rối rất ngon. Thật ngon phải không nào? Còn chờ gì nữa hãy bắt tay vào làm ngay món ăn đơn giản mà đủ chất dinh dưỡng này ngay thôi. Chúc bạn thành công!

Add Comment