Cách làm lạp xưởng an toàn mà hấp dẫn cho cả nhà

Cách làm lạp xưởng an toàn mà hấp dẫn cho cả nhà đây là món ăn được ưa chuộng trong dịp tết, đặc biệt là phái mày râu thường dùng để lai rai bên chai rượu ngày tết. Lạp xưởng là loại thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc, đã được du nhập vào nước Việt Nam từ rất lâu. Đây là món ăn được hầu hết người Việt biết đến thường dùng để hấp, nướng hoặc chiên. Lạp xưởng là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon và dễ chế biến. Sau đây, bamebimsua.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lạp xưởng tại nhà vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh nhé.


Cách làm lạp xưởng an toàn mà hấp dẫn cho cả nhà

Nguyên liệu để làm lạp xưởng

  • 500gr thịt nạc xay nhỏ hoặc cắt hạt lựu nhỏ
  • 10 gr ruột khô
  • Khoảng 120 gr mỡ heo
  • 30 gr rượu mai quế lộ
  • Gia vị: 20 gr nước tương ngon, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng cà phê muối diêm,  50 gr đường ăn, 1 ít bột ngọt.

Cách làm lạp xưởng

Bước 1 : Ướp thịt nạc

  • Thịt nạc mua về xay nhuyễn hoặc đem cắt hạt lựu , cho muối diêm vào trộn đều lên để  ướp khoảng 4 – 5 tiếng.

Bước 2: Phơi mỡ heo

  • Mỡ heo thái hạt lựu, cho 30 gr đường ăn vào trộn đều rồi mang đi phơi gió từ 2 tiếng đồng hồ trở lên.

Bước 3: Trộn hỗn hợp nguyên liệu

  • Thịt và mỡ heo sau khi đã ướp đủ thời gian thìạn mang bỏ vào cái tô trộn đều cùng với rượu, muối, đường, nước tương, bột ngọt ,ướp thịt sao cho thấm gia vị khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

Bước 4: Làm ruột heo

  • Ruột heo cắt khúc dài khoảng 15 cm, rửa sơ qua bằng nước lạnh, sau đó bạn cho vào rượu rửa sạch lại một lần nửa. Sau khi đã rửa bằng rượu thì phơi ráo đi, lưu ý bạn không nên rửa lại bằng nước lạnh.

Bước 5: Cho thịt vào ruột heo

  • Cho thịt đã ướp thấm gia vị vào cái bao nilong nhỏ, cắt đầu bao nilong đi để nặn thịt vào trong ruột heo.
  • Ruột theo thắt nút 1 đầu sau đó dùng bao thịt bóp thịt vào ruột heo sao cho đầy nhớ chừa 1 khoảng đầu để ta buột ruột heo lại.
  • Sau khi đã cho đầy thịt vào ruột heo thì dùng cái tăm xăm vài cái vào ruột heo cho thịt chặt đều trong ruột, sau khi đã nén chặt thịt thì dùng chỉ buột chặt đầu ruột còn lại. Làm như vậy cho hết thịt và hết ruột heo.

Bước 6: Hoàn thành

  • Đun nồi nước sôi đợi nước thật sôi thì cho lạp xưởng vào trụng khoảng 20 giây thì vớt lạp xưởng ra.
  • Tiếp theo cho vào lò sấy từ 6 đến 12 tiếng tuỳ theo bạn muốn lạp xưởng khô nhiều hay khô ít với nhiệt độ lò khoảng  60 -70 độ F. Nếu không có lò thì bạn sấy bằng cách phơi 3 nắng.

Trên đây là cách làm lạp xưởng cực kỳ đơn giản và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy nhanh tay làm lạp xưởng cho gia đình mình thưởng thức nhé các bạn!

Add Comment