Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành cay ngon đơn giản tại nhà

Vùng đất Ninh Bình nổi tiếng khắp cả nước với những danh lam thắng cảnh đẹp lâu đời như: Tràng An, chùa Bái Đính, động Tam Cốc,... Ngoài ra, người ta cũng nhớ đến mảnh đất cố đô Hoa Lư với đặc sản thịt dê núi và cơm cháy chà bông, món ăn đã có từ cách đây đến hàng trăm năm lịch sử. Quy trình làm cơm cháy Ninh Bình cũng khá khắt khe công phu đòi hỏi người làm phải hết sức cẩn thận tỉ mỉ trong từng công đoạn. Trong đó công đoạn nấu cơm nghe thì đơn giản nhưng lại quan trọng nhất. Cơm phải được nấu vừa chín, đủ nước để cháy giòn mà vẫn dẻo chứ chỉ cần quá tay một chút miếng cháy bị quá lửa sẽ không ngon và ngả sang màu sậm. Loại nồi để nấu cũng cần phải lựa chọn loại nồi gang to, đáy dày thì khi tạo cháy mới ngon được. Giờ đây, đã đến lúc chúng ta bắt đầu chuyên mục món ngon mỗi ngày ngày hôm nay cùng với cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành cay ngon đơn giản tại nhà của cachlam2.com, độc đáo nhưng cũng không kém phần hấp dẫn dành cho cả nhà nhé!


Nguyên liệu cần dùng cho cách làm cơm cháy chà bông giòn ngon hấp dẫn

  • Nếp hương: 300 gam
  • Chà bông: tùy vào các bạn thích ăn nhiều hay ít
  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Những loại gia vị: hạt nêm, đường trắng, ớt bột, nước mắm
  • Cái nồi cơm điện
  • Cái khuôn ép (nếu có)

Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành cay ngon đơn giản tại nhà

Các bước thực hiện làm cơm cháy chà bông giòn ngon ăn là ghiền

Bước 1: Nấu gạo nếp

  • Gạo nếp ta chọn loại thật ngon nhé, rồi thì vo cho sạch bỏ vô trong nồi cơm điện bấm nút nấu. Cho nước ít hơn so với mặt nếp 1 tí. Sau khi nấu hoàn thành, nồi đã chuyển qua nút warm thì chúng ta cứ vậy bật nút nồi qua nút nấu lại một lần nữa để cho nếp chín mềm.
  • Lá hành chúng mình rửa sạch sẽ thái nhỏ. Trộn hành lá cùng với một muỗng dầu thực vật, nước mắm, hai thìa đường trắng, nửa thìa bột nêm và nửa thìa tiêu bột xay vào nồi nếp đã chín và xóc thật đều lên, đậy nắp lại trong khoảng chừng năm phút cho nếp thấm gia vị.

Bước 2: Làm cơm cháy

  • Bước này chúng ta sử dụng một cái khuôn ép, nếu như không có chúng ta lấy các vật dụng giống vậy miễn có thể ép chặt là được nghen.
  • Bỏ nồi nếp đã thấm đều khắp các loại gia vị vào trong khuôn và tiến hành ép thật chặt, chúng ta luôn phải tách thành các phần bằng với nhau và ép thành những lát bánh vừa phải. Chờđể cho những miếng bánh hết nóng đi.
  • Để miếng bánh vừa ép vào bếp nướng hoặc trong lò vi sóng rồi để sấy ở trong nhiệt độ 90 đến 100 độ C trong khoảng hai h đồng hồ. Sờ thử xem miếng bánh khô ráo đi không có dính tay và giòn là được rồi đấy nhé.

Bước 3: Làm nước dùng để sốt và hoàn thành món cơm cháy

  • Đổ đường cát trắng, nước sôi để nguội và nước mắm nguyên chất vào một cái chén theo tỉ lệ thành phần 1:1:1 và khuấy đều lên. Trộn thêm một tí bột ớt để có vị cay một tí mới thơm và ngon.
  • Để cái chảo lên bếp, bỏ dầu ăn với lượng nhiều hơn một tí so với bình thường, chờ cho chảo dầu nóng già thì cho từng miếng bánh mới vừa sấy giòn vào chiên vàng cho thật đều hai bên mặt trong lửa vừa.
  • Lúc bánh vàng đều hết thì vớt ra để khô ráo dầu, dùng cọ quét tất cả hỗn hợp nước sốt đã pha lên hai phía mặt của miếng bánh, cho chà bông với 1 lớp mỏng ở 2 mặt. Làm theo thứ tự như vậy cho đến khi hết những miếng bánh nhé.
  • Bảo quản cơm cháy ở trong hộp hoặc cái bao cột chặt miệng tránh để hở gió cơm cháy sẽ bị mềm làm mất thơm ngon he.
  • Thưởng thức món này có thể ăn chung với tương ớt cay, dưa chua hoặc là nhâm nhi mình nó cũng đều ngon.

Yêu cầu đối với cách làm món cơm cháy chà bông ngon

  • Nấu nếp thì việc cho nước vào các bạn nên lưu ý ha, nếu đổ nhiều nước quá thì nếp sẽ bị ướt không có làm được đâu nha.
  • Lửa lúc chiên bánh cần phải vừa chứ nếu như để lửa bự thì sẽ khiến cho lát bánh cháy khét, còn nếu lửa nhỏ thì bánh sẽ bị chai cứng.
  • Món cơm cháy chà bông sau khi làm xong rất là giòn và ngon.

Vậy là bây giờ với những hướng dẫn cụ thể phía trên của chúng tôi, các bạn đã có thể làm ngay tại nhà món cơm cháy chà bông đặc sản Ninh Bình để chiêu đãi mọi người rồi. Miếng cơm cháy được chiên vàng giòn rụm, vừa mới cắn một miếng đã vỡ vụn lại đậm đà hương vị cùng với lớp chà bông phủ bên trên dai dai thơm ngon. Nếu muốn món ăn thơm ngon và hấp dẫn, các bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một phần nước sốt hay nước mắm mỡ hành để ăn kèm nha. Chúc các bạn và gia đình sẽ có những giây phút bên nhau thật vui vẻ và ấm áp cùng món cơm cháy chà bông này nhé!

Add Comment